Thứ Hai, 6 tháng 4, 2020

Chỉ mỗi vitamin C có đủ để tăng sức đề kháng của cơ thể?

 

 Ngoài citamin C, cơ thể cần nạp thêm nhiều loại dưỡng chất trong các nhóm thực phẩm khác nhau để tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng bệnh kết quả.




Các loại rau như bắp cải, súp lơ, rau chân vịt, bông cải xanh, rau mùi tây, cải xoăn, giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng. 1 số loại rau khác chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng như... vitamin A, C & K, canxi, sắt, magiê, kali. Chúng cũng tương đối giàu chất chống oxy hóa giúp tăng tốc hệ miễn dịch như beta carotene và carotenoid. có tương đối nhiều cách để giữ lại các dưỡng chất trong rau như luộc, xào, hấp. mặc dù vậy, lựa chọn tột nhất vẫn chính là luộc bởi cách chế biến này giúp loại bỏ các chất độc hại mà không làm rau mất đi chất dinh dưỡng. Khi lựa chọn rau củ, chăm chú lựa chọn thực phẩm có chứng nhận VietGAP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình
 





Hoa quả là lựa chọn hàng đầu để tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tránh mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh hay gặp lúc giao mùa. Trái cây cũng chứa ít calo và là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất và các loại vitamin B, E,P,A, C. Trong hoa quả cũng chứa các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc sâu sát sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Cách hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất từ hoa quả là ăn trực tiếp sau khi rửa sạch. Ngoài ra còn có thể dùng làm sữa chua, kem lạnh hoặc rau câu.
 





Theo Bộ Y tế, cá là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch. Vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, nhân viên bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn. Hấp, luộc là cách cực tốt để giữ lại chất dinh dưỡng và lượng omega-3 có trong cá. Tuy nhiên, đa dạng cách chế biến như chiên, kho cũng giúp tăng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Dù cho nấu kiểu nào bạn có thể cho thêm hạt nêm Knorr để món ăn tròn vị ngon hơn.
 





Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp chất lợi khuẩn nhiều nhất, giúp bức tốc hệ miễn dịch. Sữa chua làm từ sữa lên men chứa một số loại vi khuẩn sản sinh enzym proteaza hữu dụng cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một trong các thành phần của nó là lactobacillus, một loại probiotic giúp thải loại một số vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Sữa chua ngon và bổ dưỡng nhất khi được lên men từ sữa tươi hoặc sữa động vật.
 





Lòng đỏ của trứng gà chứa nhiều protein, các loại vitamin A, D, E, K và một số ít khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Trong khi đó, lòng trắng trứng giàu canxi, có lượng protein tương đương với lòng đỏ nhưng lại không chứa cholesterol. Trứng có thể chế biến theo khá nhiều cách, nhưng luộc là lựa chọn cực tốt để không làm nó mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng có trong trứng.
 





1 số nghiên cứu và điều tra cho thấy thêm loại trừ thịt khỏi chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng tác động tiêu cực đối với hệ miễn dịch do cơ thể khó huy động được các tế bào miễn dịch nhân viên bảo vệ cơ thể.

Thịt chứa nhiều protein giúp tạo nên các enzyme, kháng thể cũng như các vi chất dinh dưỡng sắt, canxi, magiê, đồng và kẽm hỗ trợ hệ miễn dịch. Một lưu ý khi chế biến thịt là dù rán, luộc, hay nướng đều không nên để nhiệt độ quá cao hoặc chế biến quá lâu bởi sẽ làm mất các loại khoáng chất, giảm chất dinh dưỡng trong nó.

(Theo Zing)

>>> Nguồn: Chỉ vitamin C có đủ để tăng sức đề kháng của cơ thể?


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét