Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại thành phố Tân An (Long An), hội thảo “thâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng - giải pháp đối phó - bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã tập hợp phân tích sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sinh sản nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.
Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu, sinh sản nông nghiệp vững bền.
Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động bị động đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sản xuất; chế độ từ các sông đổi thay dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ xâm nhập mặn và mưa lũ càng ngày càng cao… Những yếu tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản nông nghiệp của người nông dân, làm giảm năng suất canh tác.
Cho nên, cần có chiến lược thích ứng bền vững duyệt sự kết hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần tụ hợp phát triển toàn diện về kinh tế, từng lớp, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các ích ngắn hạn và dài hạn…
Cùng quan điểm đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sinh sản nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa nhà nước; 90% lúa xuất khẩu…
Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước thay đổi, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc khai hoang và dùng tài nguyên trong sản xuất nông nghiệp chưa thực sự hiệu quả…
Để phát triển ngành hàng lúa gạo vững bền, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý phải thực thụ “sáng dạ” trong sinh sản, kinh doanh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp sáng dạ bao gồm phân tách đầy đủ các yếu tố của thị trường.
Đồng thời, chọn lựa giống lúa ăn nhập; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua liên kết vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sinh sản. Ngoài ra, tổ chức lại sinh sản thích hợp; tiết kiệm nước trong sinh sản; áp dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sản xuất lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như chọn lựa giống lúa hiệp, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô sinh; vận dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ sáng dạ trong sinh sản; tăng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…
Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các quan điểm, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách hạp để phát triển nông nghiệp bền vững.
Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con dân cày xác định được hướng đi trong sinh sản nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, xúc tiến phát triển bền vững.
>>> Nguồn: Bảo vệ gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của thay đổi khí hậu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét